บรรจุภัณฑ์บ่งชี้ร่องรอยการแกะ (Tamper-Evident Packaging): ตอนที่ 9
|
รองศาสตราจารย์ ดร. สมบูรณ์ เจตลีลา ภาควิชาเภสัชอุตสาหกรรม คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล |
|
| 17,907 ครั้ง เมื่อ 1 วันที่แล้ว | |
| 2012-07-29 |
หลอดบีบปิดผนึก
1. หลอดบีบโลหะปิดผนึก
ส่วนล่างของหลอดบีบโลหะจะถูกปิดผนึกโดยการพับปลาย (end folding) แบบใดแบบหนึ่ง ยกตัวอย่างดังรูปที่ 1(ก) และ (ข) และ/หรือการกดจีบ (crimping) เมื่อเข้าถึงผลิตภัณฑ์จะต้องทิ้งร่องรอยการแตกหักหรือการแกะ โดยไม่สามารถทำให้กลับตรงหรือพับกลับได้ ตรงปากหลอดจะต้องปิดผนึกหรือปิดแผ่นเยื่อเมมเบรน ซึ่งจะต้องฉีกขาดหรือเป็นรอยเจาะเพื่อเข้าถึงผลิตภัณฑ์1, 2 มีการใช้แผ่นกลมอลูมิเนียมความหนา 0.003 – 0.005 นิ้ว ปิดผนึกตรงหลอดเพื่อทำหน้าที่ต้านการแกะ3 เมื่อเวลาเข้าถึงผลิตภัณฑ์ให้ใช้ปลายเข็ม (puncture) ตรงส่วนบนของฝาดังรูปที่ 1(ค) เจาะผนึกอลูมิเนียมให้ขาดซึ่งเป็นการบ่งชี้ร่องรอยการเปิดผนึก อย่างไรก็ตามหลอดบีบที่ขึ้นรูปโดยวิธีตอกรีดในแม่พิมพ์ จากเหรียญอลูมิเนียมผสมดีบุกที่ไม่มีรูตรงกลาง (solid billet) นั้น ไม่จำเป็นต้องปิดผนึกตรงปากหลอด เพราะขึ้นรูปได้แผ่นกลมปิดปากหลอดบีบนั่นเองดังแสดงในรูปที่ 1 (ก) 
2. หลอดบีบพลาสติกหรือลามิเนตปิดผนึก
ส่วนล่างของหลอดบีบพสาสติกหรือลามิเนตจะถูกปิดผนึก โดยการปิดผนึกด้วยความร้อน (heat sealing) ซึ่งอาจใช้ความร้อนแบบเหนี่ยวนำ (induction sealing)4, 5 และการกดจีบ (crimping) เมื่อเข้าถึงผลิตภัณฑ์ จะต้องทิ้งร่องรอยการแตกหักหรือการแกะ ตรงปากหลอดจะต้องปิดผนึกหรือปิดแผ่นเยื่อเมมเบรน ซึ่งจะต้องฉีกขาดหรือเป็นรอยเจาะเพื่อเข้าถึงผลิตภัณฑ์1, 2 ดังรูปที่ 2 (ข) มีการใช้แผ่นกลมอลูมิเนียมบางๆ ปิดผนึกตรงปากหลอดเพื่อทำหน้าที่ต้านการแกะเช่นเดียวกับหลอดบีบโลหะ6 
3. กระป๋อง
กระป๋องที่ใช้มีทั้งชนิดที่ผนังทำด้วยโลหะทั้งหมด และชนิดที่ผนังทำด้วยโลหะประกอบกับวัสดุอื่น มีการประกบกันระหว่างส่วนบนและส่วนล่าง ซึ่งการต่อเชื่อมจะต้องไม่สามารถแยกออกจากกันและกลับประกอบใหม่ หากต้องการเข้าถึงผลิตภัณฑ์ภายในกระป๋อง โดยการแยกส่วนบนและล่างออกจากกันและกลับประกอบใหม่ จะต้องทิ้งร่องรอยการแกะที่เห็นได้ การแสดงฉลากจะต้องพิมพ์โดยตรงบนกระป๋อง ไม่ควรใช้ฉลากแบบแยกส่วนที่ใช้การแปะติด1, 2
|
ไอ ..... ใช้ยาอะไรดี 1 นาทีที่แล้ว |
|
ยากับวัคซีนโควิด-19 : มีผลกระทบต่อกันอย่างไร? 1 นาทีที่แล้ว |
|
สเต็มเซลล์ (Stem Cell); เซลล์ต้นกำเนิด ตอนที่1: สเต็มเซลล์คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร? 1 นาทีที่แล้ว |
|
ยารักษาโรคความดันโลหิตสูง...ใช้อย่างไร 1 นาทีที่แล้ว |
|
ผักผลไม้..ที่ควรระวังในผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 3 นาทีที่แล้ว |
|
ใบทุเรียนเทศรักษามะเร็งได้ (จริงหรือ?) … ที่นี่มีคำตอบ 3 นาทีที่แล้ว |
|
นวัตกรรมทางเภสัชศาสตร์เพื่อพัฒนายาสำหรับเด็ก 4 นาทีที่แล้ว |
|
พยาธิใบไม้และปัจจัยเสี่ยงมะเร็งตับ 4 นาทีที่แล้ว |
|
ความรู้ทั่วไปเรื่องยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน 5 นาทีที่แล้ว |
|
ผลเสียของการไม่บริโภคอาหารคาร์โบไฮเดรต 6 นาทีที่แล้ว |
|
|
ที่เกี่ยวข้อง
หน่วยงานภายในคณะฯ
HTML5 Bootstrap Font Awesome